‘Hô biến’ nhũ heo, thịt heo thải thành nhũ dê, thịt nhím

“…. Điển hình có vụ Đoàn thanh tra Chi cục Thú ý TP.HCM kiểm tra phát hiện ông LMT (quận Bình Thạnh) mua hơn hai tấn thịt heo nái thải loại, về lóc thịt đóng vào bao bì dán nhãn thịt nhím, nai, đà điểu… Tuần trước, chúng tôi phát hiện một đối tượng mua thịt trâu đông lạnh Ấn Độ về, dùng một hóa chất cho thịt đỏ đẹp như thịt bò, nâng được giá bán từ 100.000 đồng/kg lên 170.000 đồng/kg…” - ông Huỳnh Tấn Phát, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Thú y TP.HCM, cho biết.

Thông tin này được công bố trong Hội nghị tổng kết năm 2015 và phương hướng nhiệm vụ năm 2016 do Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM tổ chức ngày 12-1.

‘Hô biến’ nhũ heo, thịt heo thải thành nhũ dê, thịt nhím ảnh 1
 Một vụ phát hiện thịt heo thải loải được đóng mác thịt nhím. Ảnh: Báo Nông Nghiệp

Theo ông Phát, qua một số vụ cho thấy nguồn hàng thường chuyển từ các tỉnh phía Bắc hoặc từ Hà Nam (Trung Quốc) vào Việt Nam. Do lợi nhuận khủng nên khi bị phát hiện, các đối tượng vẫn tiếp tục chuyển sang địa bàn khác hoạt động.

Về công tác kiểm soát thực trạng bơm nước vào gia súc trước khi giết mổ, Chi cục Thú y TP.HCM phối hợp với tỉnh Long An phát hiện 96 trường hợp. Với mỗi con heo được bơm nước trước khi mổ, các cơ sở kiếm lợi 200.000 đồng/con.

Theo ông Phát, thành phố đã kiến nghị Bộ NN&PTNT điều chỉnh quy định, áp dụng hình thức buộc tiêu hủy khi phát hiện gia súc gia cầm có sử dụng chất cấm thay vì lưu giữ 3-15 ngày như hiện nay.

Mặt khác, quy định xử phạt vi phạm sử dụng chất cấm 10-15 triệu đồng không đủ sức răn đe do đó nhiều trường hợp bị phát hiện là vi phạm lần hai, thậm chí lần ba.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm