Gạo trắng và nguy cơ đái tháo đường

Các nhà khoa học thuộc Trường ĐH Y tế cộng đồng Harvard (Boston, Mỹ) đã phân tích khẩu phần ăn của những người không mắc bệnh đái tháo đường trước khi tham gia nghiên cứu. Những người châu Á ăn trung bình bốn phần cơm trắng/ngày, trong khi đó người Mỹ - Úc chỉ ăn khoảng năm phần cơm trắng/tuần.

Kết quả cho thấy nguy cơ bệnh đái tháo đường tăng khoảng 10%, tương ứng với một khẩu phần cơm trắng tăng lên mỗi ngày.

Tuy nghiên cứu không được thiết kế để xác định nguyên nhân của mối liên quan, nhưng các nhà nghiên cứu đã giải thích: gạo trắng được xếp hạng cao về chỉ số đường huyết nên có thể làm tăng đột ngột lượng đường trong máu.

Ngoài ra, gạo trắng cũng ít chất xơ nên không có vai trò trong việc giảm nguy cơ bệnh đái tháo đường.BS NGUYỄN

Theo TẤT BÌNH
(BMJ, TTO)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm