Sau hơn một ngày sử dụng, trên người chị bắt đầu xuất hiện các đám ban đỏ, bong tróc da và ngứa nhiều. Khi đã ngừng dùng thực phẩm chức năng này, các đám ban đỏ vẫn tiếp tục xuất hiện ở các vùng khác trên cơ thể chị và không có dấu hiệu thuyên giảm.
Lo lắng, chị Hương đi khám và làm các xét nghiệm thì được chẩn đoán bị dị ứng với loại thực phẩm chức năng trên.
Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Trường, Trung tâm Dị ứng - miễn dịch Lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, từng có nhiều trường hợp bị dị ứng thực phẩm chức năng phải nhập viện. Ông cho biết, các loại thực phẩm chức năng thường được bào chế từ thảo mộc nên đều có thành phần khá phức tạp và có thể gây ra nhiều dạng phản ứng phụ khác nhau, trong đó có các phản ứng dị ứng - miễn dịch. Ngay cả ở những nước phát triển như Anh, Mỹ thì hàng năm cũng có hàng nghìn trường hợp than phiền về tính an toàn của loại thực phẩm này.
Bác sĩ khuyến cáo, người bệnh cần tỉnh táo, không nên quá tin tưởng vào những lời quảng cáo về hiệu quả chữa bệnh và tính an toàn tuyệt đối của các loại thực phẩm chức năng khi chưa có những bằng chứng khoa học đủ sức thuyết phục.
Theo Hữu Phong (VNE)
* Tên bệnh nhân đã được thay đổi