Nuôi cá sấu ở Cà Mau: Nghề bấp bênh đầy may rủi

Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều hộ dân bắt đầu tổ chức nuôi cá sấu trở lại bởi họ cho rằng nuôi cá sấu là nghề chăn nuôi đơn giản, dễ kiếm tiền nhất, cá sấu không bao giờ bị bệnh, dịch gây hại.

Nuôi cá sấu ở Cà Mau: Nghề bấp bênh đầy may rủi ảnh 1
Ảnh: internet
Thế nhưng trên thực tế, nghề nuôi cá sấu ở Cà Mau rất bấp bênh. Khi nào đầu ra tốt thì giá cá sấu tăng mạnh, khi nào không có đầu ra thì ế ẩm, khiến người nuôi luôn bị động, và nuôi cá sấu trở thành nghề đầy may rủi tương tự như nuôi tôm. Hiện nay cá sấu con giá 200.000 đồng/con. Cá nuôi sau 1 năm, nếu cho ăn đầy đủ có trọng lượng từ 7-10kg. Giá cá sấu thịt hiện nay từ 80.000-100.000 đồng/kg. Khi nào thị trường hút hàng thì giá lên tới 120.000 đồng/kg. Nếu trừ chi phí mua cá sấu con, thức ăn cho cá, nếu giá dưới 100.000 đồng/kg là không có lãi. Hiện nay có hai nguồn tiêu thụ cá sấu, một là thương lái đến tận nhà dân mua để xuất sang Trung Quốc. Hai là các nhà hàng, khách sạn, quán ăn, quán nhậu mua cá sấu về chế biến để bán cho thực khách. Cá sấu xuất sang Trung Quốc chủ yếu là cá nhỏ, có trọng lượng khoảng 10kg/con, nếu lớn quá thì thương lái hạ giá, trong khi đó cá sấu nuôi lâu năm có thể lên tới 100kg. Nhiều nơi ở Cà Mau đã áp dụng thành công việc cho cá sấu đẻ trứng, sinh con. Tuy nhiên, với đầu ra như hiện nay, nếu nuôi cá sấu đại trà, quy mô lớn sẽ rất bấp bênh./.
Theo Trần Thành Nên (TTXVN/Vietnam+)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm